Góc Tư Vấn Cưới Hỏi, Kinh nghiệm dạm ngõ, Tin tức

KHÁM PHÁ TRÁP DẠM NGÕ ĐẦY ĐỦ GỒM NHỮNG GÌ?

Trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam gồm có 6 nghi lễ: Lễ Nạp Thái, Vấn Danh, Nạp Cát, Nạp Trưng, Thỉnh Kỳ và lễ Thân Nghinh. Tuy nhiên, ngày nay để đơn giản hơn thì 6 nghi lễ đó được rút ngắn chỉ với 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới, ngoài ra còn có thêm lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên, là dịp gặp mặt chính thức của nhà trai và nhà gái để bàn chuyện cưới hỏi cho đôi uyên ương. Đối với lễ dạm ngõ, tuy hai bên gia đình không cần chuẩn bị quá cầu kỳ và quá nhiều thủ tục nhưng không thể thiếu tráp dạm ngõ.

Vậy tráp dạm ngõ mang gì? Những thành phần đồ lễ trong tráp dạm ngõ gồm những gì? Những mẫu tráp dạm ngõ đẹp có đặc điểm gì nổi bật? Cùng với Xanh Wedding tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tráp dạm ngõ là gì? Ý nghĩa của mâm lễ dạm ngõ trong phong tục cưới

Trong lễ dạm thì không thể thiếu sự góp mặt của tráp dạm ngõ. Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên được nhà trai chuẩn bị chu đáo và mang tới nhà gái trong gặp mặt.

Mâm lễ dạm ngõ có ý nghĩa như lời chào hỏi chính thức của gia đình nhà trai đến gia đình nhà gái đồng thời xin phép cho đôi uyên ương tiếp tục tìm hiểu và tiến đến chuyện hôn ước trăm năm.

Vì vậy, là một nghi lễ mở đầu, nên tráp ăn hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm và coi trọng. Tráp dạm ngõ được ví như là sính lễ đầu tiên để nhà trai bày tỏ tấm lòng tới nhà gái, nên có thể nói tráp dạm ngõ là phiên bản thu nhỏ của một bộ tráp ăn hỏi.

Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp sang trọng

Mẫu tráp dạm ngõ DN 514 – Xanh wedding

Chi tiết đồ lễ trong tráp dạm ngõ gồm những gì?

Ngày nay, mặc dù các nghi lễ đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, nhưng một mâm lễ dạm ngõ không thể thiếu những lễ vật chính sau: trầu cau, rượu thuốc, chè, bánh và hoa quả. Mỗi một lễ vật sẽ biểu tượng cho những ý nghĩa khác nhau, cùng với Xanh wedding tìm hiểu nhé.

Trầu cau

Trong những công việc hệ trọng của đời người thì trầu cau là một lễ vật quan trọng. Dân gian ta quan niệm rằng “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Có quả cau miếng trầu thì mọi câu chuyện đều sẽ dễ nói chuyện hơn rất nhiều.

Trong tráp dạm ngõ, trầu cau là biểu tượng cho sự son sắt và bền lâu trong tình yêu – đây là điều mà cặp đôi nào cũng hướng đến. Người ta xem buồng cau có đẹp không, cuống lá trầu có tươi không mà ước đoán được rằng đôi lứa ấy có đẹp duyên không.

Vì vậy, việc lựa chọn cau trầu sao cho đẹp là điều luôn được Xanh wedding ưu tiên hàng đầu. Cau và trầu phải đáp ứng tiêu chí sau: Cau phải chọn trái cau xanh, to, cùi dày, vỏ mỏng. Trầu chọn lá trầu xanh, to không bị rách. Và số lượng cau trầu trong tráp dạm ngõ của Xanh wedding là 9 quả cau, 9 lá trầu mang ý nghĩa của sự vẹn toàn, may mắn và mong muốn hôn nhân sẽ trường tồn và vĩnh cửu.

Rượu thuốc

Rượu thuốc là sính lễ tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có quy định đến số lượng của rượu và thuốc lá. Đối với phong tục của miền Bắc thì sẽ là số lẻ: 1 chai rượu và 1 bao hoặc 1 cây thuốc lá. Với phong tục của miền Nam thì thường sẽ là số chẵn: 2 chai rượu, 2 bao hoặc 2 cây thuốc lá.

Đến với Xanh wedding, những dòng rượu thường được sử dụng: Vodka, Vang Chile, Green Valley, John đỏ, Ballentines,… Về thuốc lá: Thăng Long dẹt vàng, Vinataba, 3 số ngoại xanh, 3 số ngoại vàng,… Khách hàng có thể thay đổi đồ lễ để phù hợp với yêu cầu của gia đình.

Hộp chè

Hộp chè trong tráp lễ dạm ngõ là biểu tượng của sự trò chuyện giao lưu, vừa thể hiện sự kính trọng của chú rể đối với những bậc sinh thành và đây cũng chính là một lời xin phép của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nhờ thế, đám cưới của đôi trẻ được chứng giám và phù hộ bởi tổ tiên sẽ diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Ngoài ra, vị đắng chát sau đó chuyển sang ngọt của chè cũng tượng trưng cho cuộc đời của đôi vợ chồng, từ những ngày vất vả cho đến ngọt bùi sung sướng về sau.

Bánh

Lễ vật tiếp theo, trong mâm tráp dạm ngõ đó chính là bánh. Tùy vào từng vùng miền, từng gia đình sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Chủ yếu thường sẽ là bánh cốm kết hợp với bánh phu thê. Ngày nay, các mẫu tráp được hiện đại hơn rất nhiều, ngoài việc sử dụng những dòng bánh truyền thống thì đã có sự xuất hiện của những dòng bánh ngoại: hộp bánh Danisa, Eudora,…

Và bánh trong tráp dạm ngõ sẽ là đại hiện cho sự ngọt ngào, hạnh phúc của tình yêu lứa đôi.

Hoa quả

Để tráp dạm ngõ thêm phần sang trọng và đủ đầy, gia đình nhà trai có thể lựa chọn thêm hoa quả để kết tráp như: dưa lưới, nho, lê hàn, cam, táo,… Không những giúp cho mâm tráp thêm đầy đủ hơn, mà hoa quả còn ngụ ý mong muốn cho tình yêu của cặp đôi đơm hoa kết trái, luôn hạnh phúc, ngọt ngào.

Một số thủ tục quan trọng của lễ dạm ngõ

Bởi lễ dạm ngõ là nghi lễ mở đầu cho chuỗi những lễ nghi về sau nên được các gia đình đặc biệt chú ý.

Về trình tự của lễ dạm ngõ sẽ được chia ra: trước lễ dạm ngõ – trong lễ dạm ngõ – sau lễ dạm ngõ.

Trước lễ dạm ngõ là thời điểm mà nhà trai sẽ đi chọn ngày lành tháng tốt, thông báo với nhà gái và lên danh sách những người tham dự. Và một công việc hết sức cần lưu ý đó chính là chọn mâm tráp dạm ngõ sao cho phù hợp bởi đó chính là lễ vật đầu tiên nhà trai đến nhà gái.

Mẫu tráp dạm ngõ DN 554 – Xanh wedding

Trong lễ dạm ngõ, khi di chuyển đến nơi, nhà trai sẽ xin phép nhập gia. Khi hai bên gia đình đã ổn định chỗ ngồi, đại diện nhà trai sẽ giới thiệu từng thành viên tham dự ở phía đoàn nhà mình. Nhà gái cũng sẽ chào hỏi và giới thiệu tuần tự những thành viên có mặt trong buổi lễ. Sau màn chào hỏi, nhà trai sẽ nêu mục đích ngày hôm nay đến đây cũng như giới thiệu về lễ vật mà gia đình mình mang đến. Nhà gái sẽ tiếp nhận lễ vật và cô dâu sẽ xuất hiện ra mắt quan viên 2 họ. Gia đình nhà gái sẽ dâng lễ vật lên ban thờ gia tiên báo cáo về việc trọng đại ngày hôm nay, đôi bạn trẻ sẽ thắp nhang thể hiện lòng thành kính và cầu mong sự chúc phúc. Kế tiếp là hai bên gia đình sẽ bàn bạc cho lễ ăn hỏi và lễ cưới về sau.

Sau buổi lễ, nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cơm để thiết đã đoàn nhà trai gọi là bữa cơm thân mật. Trong bữa cơm, hai bên sẽ có nhiều cơ hội để trò chuyện, giao lưu tìm hiểu nhau thêm nữa để gắn kết tình thân hơn.

BST mâm lễ dạm ngõ ấn tượng tại Xanh Wedding năm 2023

Mẫu tráp dạm ngõ DN 590 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 561 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 542 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 556 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 576 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 558 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 534 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 530 – Xanh wedding

Nên đặt tráp dạm ngõ ở đâu tại Hà Nội?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tráp dạm ngõ. Để có thể lựa chọn được một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này rất khó.

Cưới hỏi trọn gói Xanh Wedding tự hào là một địa chỉ uy tín được hơn 100 nghìn khách hàng đánh giá là nơi nhận đặt tráp dạm ngõ đẹp số 1 tại Hà Nội. Chúng tôi còn là thương hiệu hàng đầu cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói, dịch vụ ăn hỏi trọn gói, dịch vụ cho thuê xe cưới, dịch vụ trang trí xe hoa và dịch vụ trang trí tiệc cưới tại nhà.

Khi chọn đặt tráp dạm ngõ tại Xanh Wedding, Chúng tôi cam kết mang đến cho cô dâu chú rể những lẵng dạm ngõ đẹp, rực rỡ, tươi tắn với mức giá cạnh tranh nhất!

Và để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ đến hotline: 0966.389.599 – 0985.215.578 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé.

Hy vọng thông qua bài viết này của Xanh wedding đã giúp các bạn hình dung được một buổi lễ dạm ngõ thì cần chuẩn bị đầy đủ những gì. Dù không cầy kỳ và bị đặt nặng lễ nghi, thủ tục nhưng lễ dạm ngõ cũng cần được chuẩn bị chu đáo để giúp cho các nghi thức về sau được thuận lợi và tốt đẹp. Và bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đặt tráp dạm ngõ chất lượng tại Hà Nội thì Xanh wedding chính là một địa điểm lý tưởng cho bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *