Góc Tư Vấn Cưới Hỏi, Kinh nghiệm dạm ngõ, Tin tức

KHÁM PHÁ TRÁP DẠM NGÕ ĐẦY ĐỦ GỒM NHỮNG GÌ?

Trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam gồm có 6 nghi lễ: Lễ Nạp Thái, Vấn Danh, Nạp Cát, Nạp Trưng, Thỉnh Kỳ và lễ Thân Nghinh. Tuy nhiên, ngày nay để đơn giản hơn thì 6 nghi lễ đó được rút ngắn chỉ với 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới, ngoài ra còn có thêm lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên, là dịp gặp mặt chính thức của nhà trai và nhà gái để bàn chuyện cưới hỏi cho đôi uyên ương. Đối với lễ dạm ngõ, tuy hai bên gia đình không cần chuẩn bị quá cầu kỳ và quá nhiều thủ tục nhưng không thể thiếu tráp dạm ngõ.

Vậy tráp dạm ngõ mang gì? Những thành phần đồ lễ trong tráp dạm ngõ gồm những gì? Những mẫu tráp dạm ngõ đẹp có đặc điểm gì nổi bật? Cùng với Xanh Wedding tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tráp dạm ngõ là gì? Ý nghĩa của mâm lễ dạm ngõ trong phong tục cưới

Trong lễ dạm thì không thể thiếu sự góp mặt của tráp dạm ngõ. Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên được nhà trai chuẩn bị chu đáo và mang tới nhà gái trong gặp mặt.

Mâm lễ dạm ngõ có ý nghĩa như lời chào hỏi chính thức của gia đình nhà trai đến gia đình nhà gái đồng thời xin phép cho đôi uyên ương tiếp tục tìm hiểu và tiến đến chuyện hôn ước trăm năm.

Vì vậy, là một nghi lễ mở đầu, nên tráp ăn hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm và coi trọng. Tráp dạm ngõ được ví như là sính lễ đầu tiên để nhà trai bày tỏ tấm lòng tới nhà gái, nên có thể nói tráp dạm ngõ là phiên bản thu nhỏ của một bộ tráp ăn hỏi.

Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp sang trọng

Mẫu tráp dạm ngõ DN 514 – Xanh wedding

Chi tiết đồ lễ trong tráp dạm ngõ gồm những gì?

Ngày nay, mặc dù các nghi lễ đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, nhưng một mâm lễ dạm ngõ không thể thiếu những lễ vật chính sau: trầu cau, rượu thuốc, chè, bánh và hoa quả. Mỗi một lễ vật sẽ biểu tượng cho những ý nghĩa khác nhau, cùng với Xanh wedding tìm hiểu nhé.

Trầu cau

Trong những công việc hệ trọng của đời người thì trầu cau là một lễ vật quan trọng. Dân gian ta quan niệm rằng “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Có quả cau miếng trầu thì mọi câu chuyện đều sẽ dễ nói chuyện hơn rất nhiều.

Trong tráp dạm ngõ, trầu cau là biểu tượng cho sự son sắt và bền lâu trong tình yêu – đây là điều mà cặp đôi nào cũng hướng đến. Người ta xem buồng cau có đẹp không, cuống lá trầu có tươi không mà ước đoán được rằng đôi lứa ấy có đẹp duyên không.

Vì vậy, việc lựa chọn cau trầu sao cho đẹp là điều luôn được Xanh wedding ưu tiên hàng đầu. Cau và trầu phải đáp ứng tiêu chí sau: Cau phải chọn trái cau xanh, to, cùi dày, vỏ mỏng. Trầu chọn lá trầu xanh, to không bị rách. Và số lượng cau trầu trong tráp dạm ngõ của Xanh wedding là 9 quả cau, 9 lá trầu mang ý nghĩa của sự vẹn toàn, may mắn và mong muốn hôn nhân sẽ trường tồn và vĩnh cửu.

Rượu thuốc

Rượu thuốc là sính lễ tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có quy định đến số lượng của rượu và thuốc lá. Đối với phong tục của miền Bắc thì sẽ là số lẻ: 1 chai rượu và 1 bao hoặc 1 cây thuốc lá. Với phong tục của miền Nam thì thường sẽ là số chẵn: 2 chai rượu, 2 bao hoặc 2 cây thuốc lá.

Đến với Xanh wedding, những dòng rượu thường được sử dụng: Vodka, Vang Chile, Green Valley, John đỏ, Ballentines,… Về thuốc lá: Thăng Long dẹt vàng, Vinataba, 3 số ngoại xanh, 3 số ngoại vàng,… Khách hàng có thể thay đổi đồ lễ để phù hợp với yêu cầu của gia đình.

Hộp chè

Hộp chè trong tráp lễ dạm ngõ là biểu tượng của sự trò chuyện giao lưu, vừa thể hiện sự kính trọng của chú rể đối với những bậc sinh thành và đây cũng chính là một lời xin phép của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nhờ thế, đám cưới của đôi trẻ được chứng giám và phù hộ bởi tổ tiên sẽ diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Ngoài ra, vị đắng chát sau đó chuyển sang ngọt của chè cũng tượng trưng cho cuộc đời của đôi vợ chồng, từ những ngày vất vả cho đến ngọt bùi sung sướng về sau.

Bánh

Lễ vật tiếp theo, trong mâm tráp dạm ngõ đó chính là bánh. Tùy vào từng vùng miền, từng gia đình sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Chủ yếu thường sẽ là bánh cốm kết hợp với bánh phu thê. Ngày nay, các mẫu tráp được hiện đại hơn rất nhiều, ngoài việc sử dụng những dòng bánh truyền thống thì đã có sự xuất hiện của những dòng bánh ngoại: hộp bánh Danisa, Eudora,…

Và bánh trong tráp dạm ngõ sẽ là đại hiện cho sự ngọt ngào, hạnh phúc của tình yêu lứa đôi.

Hoa quả

Để tráp dạm ngõ thêm phần sang trọng và đủ đầy, gia đình nhà trai có thể lựa chọn thêm hoa quả để kết tráp như: dưa lưới, nho, lê hàn, cam, táo,… Không những giúp cho mâm tráp thêm đầy đủ hơn, mà hoa quả còn ngụ ý mong muốn cho tình yêu của cặp đôi đơm hoa kết trái, luôn hạnh phúc, ngọt ngào.

Một số thủ tục quan trọng của lễ dạm ngõ

Bởi lễ dạm ngõ là nghi lễ mở đầu cho chuỗi những lễ nghi về sau nên được các gia đình đặc biệt chú ý.

Về trình tự của lễ dạm ngõ sẽ được chia ra: trước lễ dạm ngõ – trong lễ dạm ngõ – sau lễ dạm ngõ.

Trước lễ dạm ngõ là thời điểm mà nhà trai sẽ đi chọn ngày lành tháng tốt, thông báo với nhà gái và lên danh sách những người tham dự. Và một công việc hết sức cần lưu ý đó chính là chọn mâm tráp dạm ngõ sao cho phù hợp bởi đó chính là lễ vật đầu tiên nhà trai đến nhà gái.

Mẫu tráp dạm ngõ DN 554 – Xanh wedding

Trong lễ dạm ngõ, khi di chuyển đến nơi, nhà trai sẽ xin phép nhập gia. Khi hai bên gia đình đã ổn định chỗ ngồi, đại diện nhà trai sẽ giới thiệu từng thành viên tham dự ở phía đoàn nhà mình. Nhà gái cũng sẽ chào hỏi và giới thiệu tuần tự những thành viên có mặt trong buổi lễ. Sau màn chào hỏi, nhà trai sẽ nêu mục đích ngày hôm nay đến đây cũng như giới thiệu về lễ vật mà gia đình mình mang đến. Nhà gái sẽ tiếp nhận lễ vật và cô dâu sẽ xuất hiện ra mắt quan viên 2 họ. Gia đình nhà gái sẽ dâng lễ vật lên ban thờ gia tiên báo cáo về việc trọng đại ngày hôm nay, đôi bạn trẻ sẽ thắp nhang thể hiện lòng thành kính và cầu mong sự chúc phúc. Kế tiếp là hai bên gia đình sẽ bàn bạc cho lễ ăn hỏi và lễ cưới về sau.

Sau buổi lễ, nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cơm để thiết đã đoàn nhà trai gọi là bữa cơm thân mật. Trong bữa cơm, hai bên sẽ có nhiều cơ hội để trò chuyện, giao lưu tìm hiểu nhau thêm nữa để gắn kết tình thân hơn.

BST mâm lễ dạm ngõ ấn tượng tại Xanh Wedding năm 2023

Mẫu tráp dạm ngõ DN 590 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 561 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 542 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 556 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 576 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 558 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 534 – Xanh wedding

 

Mẫu tráp dạm ngõ DN 530 – Xanh wedding

Nên đặt tráp dạm ngõ ở đâu tại Hà Nội?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tráp dạm ngõ. Để có thể lựa chọn được một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này rất khó.

Cưới hỏi trọn gói Xanh Wedding tự hào là một địa chỉ uy tín được hơn 100 nghìn khách hàng đánh giá là nơi nhận đặt tráp dạm ngõ đẹp số 1 tại Hà Nội. Chúng tôi còn là thương hiệu hàng đầu cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói, dịch vụ ăn hỏi trọn gói, dịch vụ cho thuê xe cưới, dịch vụ trang trí xe hoa và dịch vụ trang trí tiệc cưới tại nhà.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Xanh Wedding cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Xanh Wedding bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp lễ ngõ đơn giản không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi miền Bắc là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Xanh Wedding sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ lễ ăn hỏi 1 tráp truyền thống cho đến lễ ăn hỏi 3 tráp truyền thống. Đặc biệt lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu lễ ăn hỏi 11 tráp truyền thống, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Xanh Wedding còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe đón dâu với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe đón dâu, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể hiện đại tinh tế. Bên cạnh đó, Xanh Wedding sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Xanh Wedding mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại gia trọn gói bao gồm: cho thuê phông trang trí đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới trang trí đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà bạt cưới. Xanh Wedding với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới đẹp của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp tổ chức sự kiện phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Xanh Wedding đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới tại khách sạn phù hợp nhất!

Xanh Wedding cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Xanh Wedding qua hotline: 0966.389.599 – 0985.215.578 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *